Sepzone Linh Trung: Liên doanh đi đầu trong phát triển khu chế xuất

Tin tức & Sự kiện

Sepzone Linh Trung: Liên doanh đi đầu trong phát triển khu chế xuất

Sau 20 năm hình thành và phát triển (1992-2012), có thể nói Sepzone Linh Trung là một trong những liên doanh thành công nhất tại Việt Nam trong hoạt động đầu tư phát triển khu chế xuất, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế – xã hội của thành phố Hồ Chí Minh và cả nước.

Công ty TNHH Sepzone Linh Trung (liên doanh giữa Sài Gòn IPd – Việt Nam và cty CUEC – Trung Quốc) được thành lập vào năm 1992 trên cơ sở đầu tư phát triển dự án KCX Linh Trung tại TP.Hồ Chí Minh. Nhân Diễn đàn tư vấn kinh doanh APEC 2012 và cũng là dịp tròn 20 năm thành lập liên doanh Sepzone Linh Trung, báo giới đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Bé, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sepzone Linh Trung về hoạt động và những kết quả nổi bật mà Công ty đã đạt được trong 20 năm qua.

Xin ông giới thiệu đôi nét về những kết quả nổi bật mà Sepzone Linh Trung đã đạt được trong 20 năm qua?

KCX Linh Trung là một trong hai khu chế xuất đầu tiên của cả nước và cho đến nay có thể nói đây là khu chế xuất thành công nhất. Bắt đầu từ khu chế xuất Linh Trung I với 60 ha, đến nay, Sepzone Linh Trung là chủ đầu tư của 3 khu chế xuất với tổng diện tích là 326,37 ha. Tại 3 khu Linh Trung hiện có 139 nhà đầu tư đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư là 623,75 triệu USD, với cơ cấu ngành nghề đa dạng và giải quyết việc làm cho hơn 91 ngàn lao động.

Kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp trong các khu chế xuất Linh Trung đã liên tục gia tăng trong nhiều năm, góp phần đáng kể vào thành tựu kinh tế của TPHCM và cả nước. Nếu như năm 2006 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu là 1.4 tỉ USD thì đến năm 2010 là 2.9 tỉ USD và năm 2011 ước tính đạt 2,95 tỷ USD (số liệu 11/2011).

Thành công lớn hơn cả là với những kết quả đã đạt được qua việc phát triển KCX Linh Trung đã tạo được sự đột phá và làm chuyển biến cả một địa bàn dân cư, không chỉ giải quyết cho hàng chục ngàn lao động mà còn tạo ra nhiều việc làm cho hàng ngàn hộ gia đình.

Được đánh giá là một trong những KCX thành công nhất tại Việt Nam, theo ông đâu là cốt lõi làm nên thành công của KCX Linh Trung?

Tôi nghĩ rằng những kết quả mà Linh Trung đã đạt được trước hết là nhờ đường lối đổi mới và và chính sách mở ccua Đảng và Nhà nước Việt Nam. Mặc khác, phía Ủy ban nhân dân TP.Hồ Chí Minh đã sớm hình thành được những doanh nghiệp xây dựng cơ sở hạ tầng để liên doanh với các đối tác nước ngoài, chọn vị trí đắc địa, thuận lợi giao thương hàng hóa để xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp, kết quả là đã đạt được mục tiêu thu hút đầu tư.

Về phía Sepzone Linh Trung, với phương châm “chúng tôi mang lại sự thành công cho bạn” chúng tôi chúng tôi đã rất nỗ lực kiện toàn và xây dựng bộ máy hoạt động có hiệu quả theo bằng cách áp dụng các chứng chỉ về quản lý như hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 và quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001: 2004.

Chúng tôi cũng đã cải tiến và đa dạng hóa phương thức kinh doanh. Không chỉ cung cấp dịch vụ ối ưu , đồng hành cùng với sự thành công của nhà đầu tư, chúng tôi còn thực hiện mua lại các dự án đầu tư không hiệu quả và cho thuê lại theo phương thức chọn lọc nhằm từng bước đổi mới cơ cấu đầu tư theo hướng thu hút các dự án có hàm lượng công nghệ cao. Cụ thể, bắt đầu từ Khu Linh Trung I, trong năm 2010, với sự hỗ trợ của Hepza, Công ty đã mua lại công ty Super Giant (Khu Linh Trung I), một dự án làm ăn thua lỗ nhiều năm liền và đã cho công ty Sài Gòn Precision, doanh nghiệp sản xuất sản phẩm cơ khí chính xác, thuê lại.

Chúng tôi cũng luôn chú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ nhân viên. Với đội ngũ cán bộ chuyên môn năng động, nhiệt tình và với chủ trương tinh gọn bộ máy quản lý, trong các năm qua, trong nhung công ty không ngừng áp dụng các biện pháp cải tiến quản lý, nâng cao chất lượng phục vụ nhà đầu tư và kết quả là công ty liên tục vượt chỉ tiêu lợi nhuận và doanh thu.

Phát triển công nghiệp nhưng phải đảm bảo môi trường là một trong những vấn đề được Nhà nước quan tâm. Công tác bảo vệ môi trường được Sepzone Linh Trung quan tâm như thế nào, thưa ông?

Chúng tôi luôn quan tâm đến việc xây dựng Khu chế xuất Linh Trung là khu sản xuất kinh doanh bảo vệ và thân thiện với môi trường. Vì vậy, năm 2009, công ty triển khai thực hiện hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001: 2008 về quản lý chất lượng và ISO 14001: 2004 về quản lý môi trường. Hiện nay, cùng với 6 nhà máy xử lý nước thải và nước sạch tại ba khu Linh Trung 1, 2 và 3, công ty đang chuẩn bị đưa xây dungvào vận hành nhà máy xử lý nước thải thứ 7. Các nhà máy xử lý nước thải, đạt tiêu chuẩn chất lượng theo yêu cầu của tiêu chuẩn VN và ISO 14001 về môi trường, được cơ quan quản lý môi trường kiểm tra và đánh giá tốt. Đồng thời công ty thường xuyên kết hợp với các cơ quan hữu quan làm tốt công tác kiểm tra môi trường tại các Khu Linh Trung, kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm.

Chúng tôi cũng đẩy mạnh việc trồng cây xanh, thảm cỏ tại các trục đường, kể cả tại các khu chưa có nhà đầu tư đăng ký thuê đất nhằm đảm bảo xanh, sạch, đẹp và thân thiện với môi trường.

Định hướng và mục tiêu mà Sepzone Linh Trung đặt ra những năm tiếp theo như thế nào, thưa ông?

Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư vào KCX Linh Trung III (Tây Ninh) Đầu năm 2012 chúng tôi đã kỹ kết hợp đồng thuê đất với một doanh nghiệp Bỉ và một doanh nghiệp Trung Quốc và ký kết mở rộng quy mô sản xuất cho một số dự án của nhật bản đang hoạt động trong khu.

Tiếp tục chăm lo cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho hàng ngàn lao động trong cả 3 khu và đưa vào hoạt động 2 siêu thị mini bình ổn giá tại Linh Trung 1 và 2. Tiến hành đất cho UBND Quận Thủ Đức để xây dựng nhà trẻ cho con em công nhân và nhiều dự án phúc lợi khác trong cả 3 khu. Tổ chức vận hành và cũng cấp các dịch vụ tốt nhất cho các nhà đầu tư trong khu và chăm lo đời sống của công nhân viên, đây chính là những yếu tố giúp chúng tôi gặt hái thành công và tiếp tục phát triển.

(Nguồn: vccinews.vn)